Cập nhật về chương trình định cư Mỹ trong năm 2019

Hoa Kỳ từ lâu luôn là một trong những quốc gia hàng đầu về thu hút nhân lực do những chính sách phát triển kinh tế và an sinh xã hội hợp lý. Chính vì lẽ đó, mỗi năm luôn có một lượng lớn công dân từ khắp các quốc gia muốn tìm kiếm cơ hội tại nền kinh tế số một thế giới này.

Trong những năm gần đây, do nhu cầu quá lớn, số lượng hồ sơ của các chương trình định cư Mỹ đã bắt đầu có sự tồn đọng, đi kèm với đó là bộ luật mới về thị thực nhập cư vừa được chính phủ Mỹ thông qua có thể sẽ khiến cho con đường định cư Mỹ không còn dễ dàng như trước. Hãy cùng Westlife tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Những thay đổi quan trọng mà người định cư Mỹ cần biết

Trong năm 2019, bộ luật nhập cư mới sẽ chính thức có hiệu lực, điều này sẽ có tác động không nhỏ tới hai chương trình định cư Mỹ phổ biến nhất hiện nay là EB-3 và EB-5.

Các chương trình định cư Mỹ đang được siết chặt hơn về chính sách, điều kiện

Chương trình định cư Mỹ EB-5:

Đây là chương trình đầu tư lấy quyền thường trú được quốc hội Mỹ xây dựng vào năm 1990, với mục đích là hỗ trợ người lao động, thúc đẩy kinh tế và giúp đỡ những khu vực khó khăn bằng việc kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài. Theo chương trình EB-5, các cá nhân được xem như đủ điều kiện nộp đơn xin thẻ xanh có điều kiện nếu khoản đầu tư của họ vào một doanh nghiệp thương mại ở Mỹ thỏa mãn các quy định của luật mới, và tạo ra (hoặc trong một số trường hợp nhất định là duy trì) 10 công việc toàn thời gian cho người lao động hợp pháp của Mỹ.

Chương trình định cư Mỹ EB-5 đem lại cho nhà đầu tư nước ngoài những lợi ích như:

 • Được cấp thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình (vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa kết hôn).
 • Được hưởng mọi quyền lợi như một công dân Mỹ.
 • Con cái của nhà đầu tư sẽ được học tập miễn phí tại Mỹ đến hết bậc THPT, khi học Đại học thì chỉ tốn 1/3 chi phí so với du học sinh.
 • Nhà đầu tư hoàn toàn có thể duy trình công việc, tài sản tại Việt Nam mà không bị ràng buộc về thời gian sinh sống ở Mỹ
 • Di chuyển qua lại giữa Việt Nam và Mỹ mà không cần visa
Đầu tư định cư Mỹ - Dự án EB5 Central Park Tower
Tư vấn định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5: Nhận thẻ xanh bằng việc đầu tư vào các dự án

Hiện tại, mức đầu tư tối thiểu của EB-5 là 500.000 USD đối với các dự án nằm trong khu vực trọng điểm về thất nghiệp (TEA) và 1.000.000 USD đối với các dự án không thuộc khu vực TEA. Tuy nhiên, sau ngày 21/11/2019, khi bộ luật mới có hiệu lực, mức đầu tư tối thiểu tiêu chuẩn sẽ tăng từ 1.000.000 USD lên 1.800.000 USD, để cân đối với mức lạm phát. Bộ luật cũng giữ mức chênh lệch đầu tư tối thiểu là 50% giữa vùng TEA và những vùng không phải TEA, do đó số tiền đầu tư tối thiểu vào các vùng TEA sẽ tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD. Thêm vào đó, từ nay mức đầu tư tối thiểu sẽ tự động điều chỉnh theo lạm phát sau mỗi 5 năm. Đây là thông tin mà tất cả các nhà đầu tư cần biết trước khi lên kế hoạch đầu tư định cư cho gia đình. Westlife, tự hào là đơn vị tư vấn định cư Mỹ uy tín, chuyên nghiệp, luôn cập nhật tới khách hàng những thông tin mới và chính xác nhất.

Chương trình định cư Mỹ EB-3:

Đây là chương trình định cư Mỹ theo diện lao động, thu hút nhiều công dân nước ngoài do vừa mang lại cơ hội phát triển nghề nghiệp, vừa đi cùng quyền lợi định cư cho cả gia đình.

Westlife đã tư vấn định cư Mỹ cho rất nhiều khách hàng theo diện lao động

Theo Bộ di trú Mỹ, có rất nhiều nhóm ngành thiếu nhân lực trầm trọng, khi đăng ký việc làm ở các nhóm ngành này, công dân nước ngoài sẽ có cơ hội nhận được thẻ xanh Mỹ:

 • Nhóm ngành yêu cầu trình độ: y tá, kỹ sư máy tính, kỹ sư lập trình, kế toán, xây dựng, giáo dục…
 • Nhóm ngành không yêu cầu trình độ: làm việc tại các nông trại, nhà hàng, khách sạn, cơ sở thủ công…

Lợi ích dành cho người lao động nước ngoài:

 • Được cấp thẻ xanh Mỹ vô điều kiện cùng với gia đình.
 • Được hưởng mọi quyền lợi như công dân Mỹ.
 • Con cái của người lao động sẽ được miễn học phí đến hết THPT. Học phí tại các trường đại học sẽ rẻ hơn 40% so với du học sinh.
 • Có cơ hội làm việc, thu nhập ổn định trong tương lai
 • Có môi trường sinh sống phát triển, hiện đại.

Phần lớn người Việt khi định cư Mỹ theo diện việc làm EB-3 đều nằm ở nhóm lao động phổ thông, không yêu cầu trình độ. Đây đã từng được xem là con đường tối ưu để nhập cư vào Mỹ, do chi phí thấp nhưng quyền lợi lại ngang bằng với diện đầu tư EB-5. Tuy nhiên, những chính sách mới đây của tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến định cư qua EB-3 trở nên ngày càng nan giải. Đối với định cư theo diện việc làm, chủ trương của ông Trump trong năm 2019 này sẽ là dành sự ưu tiên hoàn toàn cho những người lao động có bằng cấp, chuyên môn. Vì lý do đó, người lao động Việt Nam sẽ sớm phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ những quốc gia có nguồn lao động chất lượng cao, điển hình là Ấn Độ.

 

 

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục

Du học Mỹ có định cư được hay không?

Hiện nay có rất nhiều phụ huynh vẫn lầm tưởng việc cho con du học...

Định cư Canada: câu chuyện về Bộ trưởng Bộ di trú Ahmed Hussen

Ông Ahmed Hussen đã chính thức tham gia vào quá trình cải tổ nội các...